Công thức bánh mì Pakora (Bánh mì Pakoda)

Bánh mì pakora, còn được gọi là bánh mì pakoda, là một món ăn sáng và ăn vặt phổ biến ở miền Bắc Ấn Độ, được làm từ lát bánh mì, khoai tây, gia vị, bột gram và các loại thảo mộc. Bánh mì pakora không phải là một món ăn phổ biến trong các gia đình Ấn Độ nhưng lại rất phổ biến trên các đường phố của Ấn Độ, chủ yếu là ở Mumbai. Những món này cũng được phục vụ trong các quán cà phê, quán ăn, trung tâm tiffin và nhà hàng trên khắp Ấn Độ.

Về bánh mì Pakora
Bánh mì Pakora đơn giản là những lát bánh mì được nhúng vào bột mì gia vị và chiên. Đây là món ăn đường phố phổ biến ở Bắc Ấn Độ và cũng được dùng vào bữa sáng. Bánh mì pakora được làm theo 2 cách. Phiên bản phổ biến nhất có nhân khoai tây tẩm gia vị ở giữa 2 lát bánh mì, làm tương tự như bánh sandwich. Sau đó nó được nhúng vào bột gram và chiên giòn cho đến khi giòn. Vì vậy, về cơ bản đây là những chiếc bánh sandwich chiên với nhân khoai tây cay và thơm.

Một cách khác để làm bánh mì pakora là chỉ cần nhúng các hình tam giác bánh mì cũ đã được một ngày vào bột và chiên giòn. Chúng được gọi là bánh mì bajji ở Nam Ấn Độ.

Về công thức
Công thức siêu đơn giản của tôi sẽ giúp bạn làm bánh mì pakoras giòn theo phong cách đường phố tại nhà. Mặc dù phiên bản đường phố có những món chiên giòn này, bạn cũng có thể chiên nông, nướng hoặc thậm chí chiên bằng không khí.

Trong các bức ảnh từng bước, tôi đã hướng dẫn cách làm nhân, nhồi và chiên khoai tây. Ngoài ra, tôi cũng đã cập nhật hướng dẫn chiên nông những món này trên tawa, nướng và chiên trong không khí để có một lựa chọn lành mạnh hơn.

Chiên ngập dầu những chiếc bánh mì pakoras này nhanh hơn các phương pháp khác vì chúng mất thời gian. Vì vậy, hãy chiên ngập dầu nếu bạn định làm nhiều, chẳng hạn cho một gia đình đông người hoặc một bữa tiệc.

Bạn có thể dễ dàng áp dụng công thức này để làm món bánh mì pakoras đơn giản. Bỏ qua việc làm nhân. Chỉ cần cắt đôi hoặc cắt đôi các lát bánh mì theo đường chéo và nhúng chúng vào bột pakora. Sau đó chiên ngập dầu như đã đề cập trong công thức.

Bánh mì nhân nhồi được làm tương tự như bánh mì cuộn và bánh mì bonda nhưng chúng không giống nhau. Những chiếc bánh mì pakora chiên giòn thơm ngon này rất nặng và rất phù hợp làm món ăn nhẹ cuối tuần hoặc bữa tiệc. Ăn kèm với tương ớt rau mùi, Tương ớt xanh, Tương ớt bạc hà hoặc với Tương ớt tỏi đỏ.

Cách làm bánh mì Pakora (Ảnh từng bước)
Chuẩn bị nhồi khoai tây

1. Hấp hoặc luộc 3 củ khoai tây cỡ vừa cho đến khi chín. Đừng nấu quá chín vì chúng sẽ bị sũng nước. Tôi hấp chúng trong nồi áp suất. Bạn cũng có thể dùng nồi hấp hoặc chỉ đun sôi trong chảo với ít nước.

Bạn cũng có thể nấu cả củ khoai tây trong nồi áp suất trong 2 đến 3 tiếng còi. Khi áp suất giảm bớt thì tháo ra và kiểm tra. Họ phải được ngã ba đấu thầu. Để luộc chúng trong nồi ăn liền, hãy đặt toàn bộ khoai tây lên một chiếc giá ba chân và nấu chúng trong áp suất trong 5 đến 7 phút tùy thuộc vào kích cỡ.

Khi khoai tây nguội một chút, hãy gọt vỏ. Tôi đã sử dụng rất ít đậu xanh mà tôi hấp cùng với khoai tây. Bạn có thể bỏ qua nếu bạn không thích chúng. Đặt những thứ này sang một bên để nguội. Nghiền chúng thật kỹ bằng máy nghiền.

2. Đun nóng 1 thìa dầu trong chảo. Thêm 1 thìa cà phê gừng, 1 đến 2 quả ớt xanh xắt nhỏ và 1 nhánh lá cà ri. Bánh mì pakora của Bắc Ấn Độ được làm không có mù tạt nhưng bạn có thể tìm thấy chúng ở các vùng khác. Nếu thích bạn có thể thêm ¼ thìa cà phê hạt mù tạt vào đây.

3. Xào tất cả cho đến khi có mùi thơm. Tắt bếp.

4. Thêm 1/8 thìa cà phê hành, ½ thìa cà phê bột ớt đỏ, ¼ thìa cà phê bột nghệ và ½ thìa cà phê garam masala. Trộn đều.

5. Thêm khoai tây nghiền vào, rắc nửa muỗng cà phê muối và trộn đều. Bạn cũng có thể thêm lá rau mùi và vắt vào một ít nước cốt chanh. Nếm thử và thêm muối nếu cần.


6. Đặt các lát bánh mì lên một tấm ván rồi phết masala khoai tây lên. Bạn cũng có thể phết tương ớt xanh này trước rồi phết khoai tây đã tẩm gia vị lên.

7. Phủ một lát bánh mì khác lên. Bạn cũng có thể phết tương ớt xanh lên cả hai lát bánh.

8. Ấn chặt các lát bánh mì để giữ phần nhân đúng cách. Cắt chúng theo đường chéo.

9. Tương tự, chuẩn bị tất cả phần bánh mì nhồi. Đặt những thứ này sang một bên.

Bánh mì chiên Pakora
1. Bắt đầu đun nóng dầu trong chảo sâu lòng. Tôi đã sử dụng khoảng một cốc dầu để chiên. Bạn có thể chiên nông hoặc chiên sâu. Vào một bát trộn, thêm các thành phần dưới đây:

¾ cốc besan
½ thìa cà phê bột ớt đỏ
¾ đến ½ thìa cà phê ajwain (hạt carom)
½ muỗng cà phê muối
2 đến 3 muỗng canh bột gạo hoặc bột bắp
¼ thìa cà phê bột nghệ


2. Trộn đều tất cả nguyên liệu. Sau đó đổ nước vừa đủ để tạo thành hỗn hợp bột đặc.

3. Độ đặc phải tương tự như bột ớt bajji.

Rán bánh
4. Trước tiên hãy kiểm tra xem dầu có nóng không. Để kiểm tra, hãy thả một phần nhỏ bột vào dầu. Nó phải tăng chậm mà không chuyển sang màu nâu nhiều. Đây là nhiệt độ thích hợp. Khi dầu gần như đã sẵn sàng, để lửa vừa và tiến hành thêm.

5. Bạn sẽ phải nhẹ nhàng nhấc chiếc bánh mì đã nhồi bông lên và nhúng vào bột. Hãy chắc chắn rằng nó cũng được phủ ở các mặt. Giữ về phía 2 cạnh và nhấc chúng ra khỏi bột. Vuốt nhẹ phần bột thừa.

6. Thả dầu nóng vào. Đừng làm phiền trong vài phút. Nếu dùng chảo lớn thì có thể chiên 2 đến 3 miếng trong một mẻ.

7. Chiên trên lửa vừa cao cho đến khi một mặt chuyển sang màu vàng. Sau đó lật mặt còn lại và chiên cho đến khi cả hai mặt đều giòn và vàng. Loại bỏ chúng vào một cái chao.

8. Để chiên mẻ bánh mì pakoras tiếp theo, hãy đảm bảo dầu nóng nhưng không quá nóng. Chúng tôi muốn dầu có độ nóng vừa phải. Phục vụ bánh mì pakora nóng với tương ớt xanh hoặc nước sốt.

Làm sốt cho bánh mì pakora
1 chén lá rau mùi
½ chén pudina / lá bạc hà
1 muỗng canh gram / dalia chiên hoặc rang
½ thìa cà phê jeera/ thì là
Muối khi cần thiết
2 đến 3 quả ớt xanh nóng
vài giọt nước cốt chanh
¼ inch gừng
1 đến 2 tép tỏi vừa và nhỏ
Nước chanh khi cần thiết

Cách làm:
1. Trộn tất cả các nguyên liệu lại với nhau với 2 muỗng canh nước. Thêm nước cốt chanh và trộn. Sẵn sàng phục vụ.

Thành phần: 
Bánh mì: Bạn có thể sử dụng bất kỳ loại bánh mì nào bạn thích ngoại trừ bánh mì sữa mềm. Vì bánh mì được phủ một lớp bột và chiên nên bánh mì pakoras sẽ không thấm dầu ngay cả với bánh mì tươi.

Nếu bạn muốn chiên những món này trên vỉ nướng hoặc nướng thì hãy sử dụng những lát bánh mì dày đặc không có lỗ rỗng lớn. Bánh mì có lỗ xốp lớn hơn sẽ ngấm bột và không nấu ngon bằng những phương pháp này.

Khoai tây: Bánh mì pakoras kiểu đường phố có nhân làm từ khoai tây luộc. Đôi khi tôi cũng thêm một số loại rau trộn như đậu Hà Lan, cà rốt và thậm chí một ít phô mai.

Phô mai: Con tôi thích phô mai mozzarella trong nhân bánh. Bạn có thể thêm những khối phô mai nhỏ. Đảm bảo bạn sử dụng chúng ở nhiệt độ phòng để chúng tan chảy khi chiên pakoras.

Gia vị: Garam masala, nghệ và bột ớt đỏ là những loại gia vị dùng để làm nhân khoai tây. Đối với bột bánh, hạt carom (ajwain) được sử dụng tương tự như các công thức pakora khác. Bạn có thể điều chỉnh tất cả các loại gia vị này cho phù hợp với khẩu vị của mình.

Bột gram là thành phần chính được sử dụng để làm bất kỳ món pakoras nào. Chọn loại besan mịn hoặc thô có chất lượng tốt. Sử dụng bột besan thô sẽ tạo thêm độ giòn cho món bánh mì chiên giòn pakoras.

Bột ngô hoặc bột gạo được sử dụng để tạo độ giòn cho bánh mì rán của bạn. Nếu bạn không có cả hai thì bạn có thể bỏ qua nó.

Amchur hoặc nước chanh: Bánh mì pakoras kiểu đường phố có amchur (bột xoài khô) được thêm vào nhân bánh. Nếu không có, bạn có thể vắt một ít nước cốt chanh hoặc đơn giản là bỏ qua.

Bonus:
Làm nhân: Có 2 cách làm nhân. Cách dễ nhất là làm đơn giản, không cần ủ như tôi đã làm với món bánh mì cuộn này. Phương pháp thứ hai là cách Havy đã trình bày trong các hình ảnh từng bước.

Cả hai cách đều ngon, nhưng phương pháp tôi chỉ ra có hương vị thơm ngon hơn.

Khoai tây: Luộc khoai tây cho đến khi chín và không bị nhão. Nấu quá chín sẽ khiến chúng bị sũng nước, không tốt cho việc nhồi. Vì vậy, tốt nhất bạn nên hấp chúng trong nồi hấp, nồi cơm điện hoặc nồi ăn liền.

Độ đặc của bột: Độ đặc của bột rất quan trọng. Nó không được quá dày và không chảy nước. Với bột nhão, bánh mì pakoras sẽ thấm nhiều dầu. Độ đặc của bột phải ở mức giữa quá dày và quá mỏng.

Chiên: Bạn cần phải nhẹ tay khi nhúng bánh mì vào bột và thậm chí khi nhúng chúng vào dầu. Bánh mì pakoras phải chiên ở lửa vừa cho đến khi giòn và vàng.

Chiên chúng trên lửa lớn sẽ khiến chúng nhanh chín vàng từ bên ngoài mà không làm chín bột kỹ. Vì vậy ngọn lửa phải ở mức trung bình. Nếu bạn chiên chúng ở nhiệt độ thấp, chúng sẽ hút hết dầu thừa.

Chảo chiên thức ăn
Nếu bạn muốn chiên bánh mì pakora, hãy làm bột sao cho có độ sệt dàn đều chứ không phải độ sệt như đổ. Tôi đã thể hiện sự nhất quán trong bài đăng bánh mì nướng besan này. Bạn sẽ làm điều đó theo cách tương tự.

Đun nóng chảo chống dính hoặc chảo đã được tẩm gia vị kỹ với 1 thìa dầu rồi phết đều khắp. Đảm bảo chảo đủ nóng nếu không bột sẽ bị dính vào chảo.

Giữ bánh mì sandwich và đặt nó vào bột đã chuẩn bị. Chỉ phủ nó ở một bên. Đặt mặt bột xuống chảo nóng. Để bánh mì pakora nấu cho đến khi chín

 

Bạn đang xem: Công thức bánh mì Pakora (Bánh mì Pakoda)
Bài trước Bài sau
Liên hệ qua Zalo
Liên hệ qua Facebook
hotline
0916826783
popup

Số lượng:

Tổng tiền: