Vệ sinh khay nướng đơn giản và sạch nhất.

Bất kỳ khay nướng nào được sử dụng nhiều cũng sẽ có lớp gỉ đen do dầu bám vào theo thời gian, và internet có rất nhiều ý tưởng để loại bỏ chúng. Các mẹo bao gồm từ đun sôi khay sấy cho đến nhúng chảo vào tương cà, nhưng tôi có tin xấu: Không có cách nào tốt để khôi phục độ sáng bóng của khay nướng mà không cần phải kỳ cọ mạnh.

Chúng ta có một tin tốt là: Khay nướng xỉn màu của bạn thực sự vẫn ổn - thậm chí còn tốt hơn - chỉ cần giữ nguyên như vậy.

Điều đó không có nghĩa là bạn không cần phải vệ sinh lớp bụi bẩn thông thường trên khay nướng - bạn chắc chắn cần phải làm như vậy và chúng tôi sẽ hướng dẫn bạn cách làm. Nhưng trước khi kỳ cọ sạch mọi thứ, hãy biết rằng một khay nướng được tẩm gia vị tốt cũng có những lợi ích. Bạn không thực sự phải kỳ cọ lại đến tận kim loại trần (nhưng nếu bạn thực sự muốn, chúng tôi cũng sẽ hướng dẫn bạn cách làm).

Một chiếc chảo bẩn so với một chiếc chảo được tôi.

Two baking sheets covered in grime and seasoning situated side by side.

Điều quan trọng là phải phân biệt giữa chất bẩn và gia vị. Mỡ, thức ăn cháy và về cơ bản là bất kỳ loại cặn bẩn nào còn sót lại trên khay nướng sau khi nấu đều được coi là chất bẩn cần được rửa sạch. Gia vị cũng giống như gia vị trên chảo gang: các lớp dầu cứng, polyme hóa được nướng trên chảo theo thời gian.

Gia vị tích tụ khi bạn nướng đồ lâu và nóng hoặc khi bạn cho chảo vào lò nướng với một ít dầu còn sót lại từ lần sử dụng trước (đây là lý do tại sao các cạnh, góc và mặt dưới của khay nướng của bạn có thể sẫm màu hơn bề mặt, vì đó là những khu vực bị bỏ qua khi rửa).

Một khay nướng được tẩm gia vị kỹ lưỡng rất tuyệt vì một số lý do. Gia vị giúp nhôm - một kim loại rất dính - ít dính hơn, giống như cách nó giúp chảo gang chống dính khi rán trứng hoặc bánh ngô. Nó cũng giúp bảo vệ khỏi sự ăn mòn do thực phẩm có tính axit như cà chua gây ra. Và cuối cùng, bề mặt tối hơn (kể cả khi chỉ là mặt dưới của chảo) hấp thụ nhiệt tốt hơn nhôm trần phản chiếu, dẫn đến màu nâu nhiều hơn. Màu nâu đậm hơn đó rất tuyệt khi nướng những thứ như rau hoặc thịt.

Đúng vậy, đôi khi bạn có thể muốn ít màu nâu hơn––ví dụ như khi nướng bánh quy mỏng. Đối với những lúc đó, tôi khuyên bạn nên giữ sạch một vài khay nướng chuyên dụng (và luôn sử dụng giấy dầu khi nướng bánh quy). Nhưng nếu bạn có một số khay đã tẩm gia vị, bạn cũng có thể chà một vài khay trở lại lớp hoàn thiện ban đầu.

Những thứ bạn cần để làm sạch khay nướng trong như mới.

Several testing supplies, including a baking sheet covered by two baking soda mixtures separated by a line of blue tape.

- Xà phòng rửa chén: Bất kỳ loại nào bạn thường dùng đều có tác dụng, miễn là nó có khả năng cắt sạch dầu mỡ. Chúng tôi thích Xà phòng rửa chén Seventh Generation Free & Clear không mùi dễ chịu.
- Một miếng bọt biển có mặt cọ rửa: Sử dụng miếng cọ rửa chắc chắn, tốt như mặt màu xanh lá cây của Miếng bọt biển chà rửa Scotch-Brite Heavy Duty sẽ giúp cắt sạch các vết bẩn bám dính dễ dàng hơn. Mặt mềm của miếng bọt biển rất tuyệt để lau sạch mọi loại dầu mỡ cứng đầu.
- Một bàn chải rửa chén (tùy chọn): Một miếng cọ rửa tốt như Bàn chải rửa chén OXO Good Grips sẽ nhanh chóng làm bong các loại thực phẩm đóng cặn sau khi bạn ngâm chảo kỹ.
- Bar Keepers Friend hoặc baking soda (tùy chọn): Nếu bạn quyết định thử loại bỏ một số gia vị tích tụ trên chảo, đây là hai trong số những chất tẩy rửa hiệu quả và dễ tiếp cận nhất mà bạn có thể sử dụng. Bar Keepers Friend hoạt động tốt hơn một chút khi chúng tôi thử chúng cạnh nhau.

Thời gian bạn cần để làm sạch.

Nếu chảo không dính gì quá nhiều, bạn chỉ cần rửa sạch bằng tay trong vài phút. Đối với thức ăn và dầu mỡ bám chặt hơn, hãy ngâm chảo thêm 30 phút.

Nếu bạn quyết định xử lý lớp dầu bám trên chảo đã dùng nhiều, bạn sẽ cần tạo hỗn hợp sệt từ nước và baking soda, và dùng rất nhiều sức lực. Baking soda sẽ mất nhiều thời gian hơn: tốt nhất là để hỗn hợp sệt trên chảo trong 30 phút đến một giờ trước khi chà. Với Bar Keepers Friend, bạn nên bắt đầu chà ngay. Dù bằng cách nào, bạn cũng sẽ phải dành ít nhất 15 đến 20 phút để chà (đeo găng tay) và bạn vẫn có thể không rửa sạch hết. Một lần nữa, bạn thực sự không cần phải làm điều này.

Cách thực hiện.

Mọi thứ dưới đây chủ yếu áp dụng cho khay nướng nhôm trần, đây là những gì chúng tôi khuyên dùng. Nó cũng đúng với khay nướng thép hoặc thép tráng nhôm, ít phổ biến hơn. Không sử dụng các kỹ thuật này để vệ sinh khay nướng chống dính—bạn sẽ làm hỏng lớp phủ chống dính.

Làm sạch tất cả (kể cả những vết bẩn cứng đầu)

A grimy baking sheet soaking in water and soap inside of a sink.

Nếu khay nướng của bạn chỉ hơi dính dầu mỡ hoặc không có gì quá dính vào khay, hãy rửa sạch bằng tay với nước nóng và xà phòng rửa chén. Nếu bạn muốn giảm thiểu tình trạng tích tụ gia vị, hãy cẩn thận rửa sạch hết dầu mỡ ở các góc của khay và đừng quên rửa sạch mặt dưới của khay.

Đối với những vết bẩn cứng đầu hơn, hãy đổ đầy nước nóng vào khay, rưới một ít xà phòng rửa chén và để yên trong khoảng 30 phút. Sau đó, dùng bàn chải rửa chén hoặc mặt cọ rửa của miếng bọt biển để xử lý những vết bẩn cứng đầu. Sau khi ngâm kỹ, hầu hết các vết bẩn sẽ bong ra dễ dàng chỉ bằng cách chà nhanh. Kết thúc bằng cách rửa sạch, lau lại một lần nữa bằng miếng bọt biển có xà phòng và rửa lại bằng nước nóng.

Rửa khay nướng bằng tay là hiệu quả nhất. Thêm vào đó, việc rửa bằng máy rửa chén sẽ làm xỉn màu lớp nhôm trần, mặc dù không làm hỏng khay của bạn. Nordic Ware, nhà sản xuất khay nướng yêu thích của chúng tôi, cho biết trên trang web của mình rằng vết xỉn màu “chỉ là vấn đề thẩm mỹ và sẽ không ảnh hưởng đến đặc tính nướng hoặc độ an toàn của khay”.

Sáng bóng như mới.

A clean, silver baking sheet on a stovetop.

Đầu tiên, tạo hỗn hợp sệt từ nước ấm và Bar Keepers Friend hoặc baking soda. (chúng tôi đã thử cả hai và Bar Keepers Friend tốt hơn một chút trong việc làm sạch nhôm trần.) Bạn có thể tạo hỗn hợp sệt trong một đĩa nhỏ rồi chà lên chảo hoặc bạn có thể phủ một lớp chất tẩy rửa dày lên chảo, sau đó rắc một ít nước lên trên và trộn bằng ngón tay (hãy đeo găng tay). Dù bằng cách nào, hãy từ từ thêm nước.

Để chảo đã phủ ít nhất 30 phút nếu bạn sử dụng baking soda. Nếu sử dụng Bar Keepers Friend, hãy bắt đầu chà ngay. Đeo găng tay và chà mạnh. Sẽ mất một lúc. Bạn thậm chí có thể cần phải thử một vài lần.

Sau khi đã loại bỏ hết, hãy rửa sạch khay nướng bằng xà phòng và nước. Và để ngăn ngừa sự tích tụ trong tương lai, hãy cẩn thận hơn khi rửa sạch mọi vết dầu trên chảo mỗi lần sử dụng.

>>>Tham khảo thêm dụng cụ nấu nướng nhà bếp Tại đây.

Bạn đang xem: Vệ sinh khay nướng đơn giản và sạch nhất.
Bài trước
Liên hệ qua Zalo
Liên hệ qua Facebook
hotline
0916826783
popup

Số lượng:

Tổng tiền: