Vệ Sinh Dụng Cụ Nấu Ăn Bằng Inox Sáng Bóng.

Ngay cả những đầu bếp giàu kinh nghiệm cũng có thể làm cháy chảo, dù là khi áp chảo thịt ở nhiệt độ cao hay khi đang chế biến một món sốt tinh tế. Tuy nhiên, nếu bạn có đúng dụng cụ, việc làm sạch những vết cháy cứng đầu này không hề khó như bạn nghĩ. Dựa trên nhiều năm kinh nghiệm nấu ăn tại nhà và trong các bếp chuyên nghiệp, dưới đây là những kỹ thuật Havyshop chia sẽ với bạn giữ cho dụng cụ nấu nướng luôn sáng bóng.

Dụng cụ bạn cần: 

Two pairs of sponges (wrapped and unwrapped) on a table: the Scotch Brite scrub sponge and the Scotch Brite Dobie sponge.

Để làm sạch cơ bản

  • Muỗng cạo hoặc khăn giấy: Sử dụng muỗng cạo hoặc khăn giấy để loại bỏ dầu thừa.

  • Bàn chải rửa chén: Chúng tôi thích sử dụng bàn chải rửa chén có tay cầm dài, chẳng hạn như OXO Good Grips Dish Brush, để làm lỏng các mẩu thức ăn bám chặt.

  • Miếng chà hoặc miếng bọt biển: Miếng chà Scotch-Brite mới hoặc miếng bọt biển là công cụ hiệu quả nhất để loại bỏ vết bẩn. Miếng mềm hơn như Dobie cần nhiều công sức hơn nhưng ít gây trầy xước.

  • Nước rửa chén: Chúng tôi khuyên dùng nước rửa chén không mùi của Seventh Generation Natural Dish Liquid.

  • Khăn lau: Lau khô chảo trước khi cất đi.

Đối với các vết bẩn cứng đầu hơn

  • Bar Keepers Friend hoặc baking soda: Những chất tẩy rửa dạng bột này có thể chà sạch vết bẩn mà không làm hỏng chảo. Bar Keepers Friend hiệu quả hơn trong việc chà các vết bẩn cứng đầu nhất, nhưng baking soda thì đa năng hơn.

  • Găng tay vệ sinh: Nếu bạn chọn dùng Bar Keepers Friend hoặc baking soda, hãy đảm bảo đeo găng tay để bảo vệ da tay. Lesley Stockton, một biên tập viên cấp cao của đội ngũ nhà bếp tại Wirecutter, thích dùng Glam-Gloves Dishwashing Gloves, hoặc bạn có thể chọn một đôi không chứa latex như Clorox Ultra Comfort Gloves.

  • Khăn hoặc găng tay lò nướng: Bạn cần làm sạch chảo khi nó còn nóng, vì vậy hãy bảo vệ tay bằng khăn hoặc găng tay lò nướng.

  • Tăm: Đối với các khe hở và ngóc ngách của đinh tán trên chảo, bạn có thể dùng tăm để gỡ bỏ các mảng bám.

  • Nồi lớn, chẳng hạn như nồi luộc hoặc chảo rang: Nếu bạn muốn đun sôi chảo bị cháy trong nước và baking soda để loại bỏ các vết bẩn lâu ngày, bạn cần một vật dụng đủ lớn để chứa chúng. Chúng tôi khuyên bạn nên sử dụng nồi luộc lớn hoặc chảo rang.

Thời gian làm sạch:

A person using a toothpick to remove crusty buildup on the handle of a stainless steel pan.

Để làm sạch hầu hết các loại chảo sau khi nấu, bạn thường chỉ cần chưa đến năm phút để lau sạch, chà rửa và lau khô.

Tuy nhiên, việc loại bỏ các vết bẩn cứng đầu có thể mất nhiều thời gian hơn. Cho dù bạn đang dùng sức chà mạnh với Bar Keepers Friend hay đun sôi baking soda và nước trong chảo, quá trình này có thể kéo dài từ 15 đến 30 phút hoặc thậm chí lâu hơn. Trong một số trường hợp, bạn có thể muốn để hỗn hợp baking soda và nước trên vết bẩn qua đêm trước khi rửa sạch vào ngày hôm sau.

Để làm sạch cơ bản

Để làm sạch chảo vừa sử dụng, trước tiên hãy dùng muỗng cạo để loại bỏ dầu thừa hoặc lau sạch bằng khăn giấy. Sau đó, hãy khử men chảo bằng cách thêm một chút nước nóng. Làm sạch chảo khi còn nóng sẽ dễ dàng hơn, và thêm nước nóng sẽ không làm hỏng chảo. Tuy nhiên, luôn để chảo nguội trước khi ngâm hoàn toàn vào nước lạnh. Nếu không, sự thay đổi nhiệt độ đột ngột (gọi là sốc nhiệt) có thể làm biến dạng chảo khi còn nóng.

Bạn có thể làm lỏng các mẩu thức ăn bám dính (fond) bằng bàn chải rửa chén có tay cầm dài; chúng tôi thích bàn chải OXO Good Grips Dish Brush, sản phẩm mà chúng tôi đã sử dụng trong nhà bếp thử nghiệm của mình trong nhiều năm.

Hãy lấy một miếng chà xanh Scotch-Brite hoặc miếng bọt biển, cùng với một ít nước rửa chén, và chà cả bên trong lẫn bên ngoài chảo theo chuyển động tròn liên tục. Miếng chà Scotch-Brite sẽ làm xước nhẹ bề mặt chảo. Nhưng miễn là bạn tránh dùng các miếng chà quá cứng (như len thép), việc chà sẽ không ảnh hưởng đến hiệu suất hoặc tuổi thọ của dụng cụ nấu nướng. Miếng bọt biển mềm hơn, như miếng Dobie, sẽ không để lại vết xước, nhưng dùng chúng sẽ tốn nhiều công sức hơn. Dù sao thì chúng cũng sẽ không bảo vệ dụng cụ nấu nướng của bạn khỏi bị trầy xước bởi các dụng cụ nấu bằng kim loại.

Sau khi rửa sạch, hãy lau khô bằng một chiếc khăn sạch, thấm hút tốt.

Đối với các vết bẩn cứng đầu hơn: Chất tẩy rửa dạng bột

A person wearing rubber gloves, lathering a grease-stained pan with baking soda.

Nếu nước rửa chén và việc chà rửa không đủ để loại bỏ dầu mỡ bám hoặc thức ăn bị cháy, bạn có hai lựa chọn: hỗn hợp baking soda hoặc Bar Keepers Friend. Cả hai đều hoạt động theo cách tương tự, nhưng dưới đây là những khác biệt chính mà chúng tôi đã tìm thấy khi thử nghiệm.

Baking soda: Khi chúng tôi thử nghiệm baking soda và Bar Keepers Friend song song, chúng tôi nhận thấy baking soda là một lựa chọn thay thế khá tốt cho chất tẩy rửa dạng bột. Đối với một số vết bẩn, sự khác biệt giữa hai phương pháp là rất nhỏ. Đối với những vết bẩn cứng đầu hơn, bạn có thể cần phải chà nhiều hơn với baking soda, và nó không làm cho chảo trở lại màu bạc sáng bóng như mới. Tuy nhiên, baking soda vẫn đáng để thử trước, vì có thể bạn đã có sẵn trong bếp. Nếu bạn quyết định thử baking soda, hãy để hỗn hợp này ngồi trên vết bẩn trong vài phút, sau đó chà sạch bằng miếng chà—tốt nhất là miếng mới với mặt chà chưa bị mòn. Chúng tôi khuyên bạn nên đeo găng tay khi chà, vì baking soda có thể làm khô da tay. Nếu vết bẩn vẫn không bong ra, bạn có thể lặp lại các bước này và để hỗn hợp trên chảo lâu hơn (thậm chí qua đêm) hoặc chuyển sang sử dụng Bar Keepers Friend hoặc các phương pháp mạnh hơn.

The underside of an All-Clad stainless steel pan. There is a clear line down the middle of the pan from where one side was cleaned with BKF and one side with Baking Soda.

Đun sôi nước và baking soda trong chảo: Đối với những vết bẩn lớn hơn, cứng đầu hơn bám lên cả thành chảo hoặc chảo chiên, Geri Porter, quản lý nhà bếp lâu năm của Martha Stewart, gợi ý phương pháp sau: Thêm một lượng nhỏ baking soda vào giữa chảo, đổ vào khoảng ¼ cốc nước (bạn có thể cần thêm nếu chảo lớn hơn) và đun sôi.

Khi nước sôi và bay hơi, nó để lại một lớp màng baking soda xung quanh thành chảo mà bạn có thể chà sạch. Khi hầu hết nước đã bốc hơi, tắt bếp. Sau đó, sử dụng bàn chải có tay cầm dài hoặc miếng chà để chà sạch vết bẩn (lưu ý, miếng chà mới sẽ hiệu quả hơn).

Tốt nhất là nên thực hiện việc này khi chảo còn nóng, vì vậy việc sử dụng găng tay và giữ chảo bằng khăn hoặc găng tay lò nướng có thể giúp ích. Chúng tôi đã thành công với phương pháp này đối với các chảo mới bị cháy, nhưng nó không hiệu quả lắm để đun sôi và loại bỏ các vết bẩn đã tích tụ qua nhiều năm.

A person wearing rubber gloves, using a cloth wrap to place a greasy pan into a very large pot full of boiling water.

 

Kết hợp giấm và baking soda

Sự kết hợp của giấm và baking soda sẽ tăng sức công phá các vết cháy, rỉ sét cứng đầu lên gấp đôi. Bạn cần cho khoảng 200 - 250ml nước lọc và giấm trắng theo tỉ lệ 1:1 vào chiếc nồi cần làm sạch, đun sôi lên rồi tắt bếp. Tiếp đó cho thêm khoảng 2 muỗng canh baking soda, khuấy tan và ngâm khoảng 15-30 phút, rồi đổ hỗn hợp đi. Cuối cùng bạn chỉ cần dùng miếng chà nồi để đánh bong các vết cháy, rửa sạch lại với nước rửa chén là được rồi.

lam-sach-noi-inox-bi-chay-7

Dùng viên rửa bát

Trong viên rửa bát có chứa các thành phần tẩy rửa, nên dùng nó trong việc đánh bóng nồi inox bị cháy cũng rất tiện lợi. Hãy bắc nồi bị cháy lên bếp, cho vào đó 1 ít nước, đun nóng ở lửa nhỏ rồi tắt bếp. Sau đó hãy mang găng tay chịu nhiệt vào rồi dùng viên rửa bát chà theo chiều dọc của bề mặt bị cháy. Cuối cùng chỉ cần mang rửa sạch lại với nước là nồi lai sạch bóng.

lam-sach-noi-inox-bi-chay-8

Dùng giấm làm sạch nồi inox bị cháy

Trong căn bếp của mỗi gia đình chắc chắn không thể thiếu giấm, một gia vị vô cùng quen thuộc. Đây cũng là “cứu tinh” của những chiếc nồi inox bị cháy hay rỉ sét. Bạn chỉ cần đun sôi khoảng 3 - 4 muỗng canh giấm cùng một lượng nước vừa đủ trong nồi có vết chát. Đợi 1 lúc cho nước nguội rồi bạn hãy tiến hành chà rửa. Cách này chắc chắn sẽ mang lại hiệu quả khiến bạn bất ngờ đấy.

lam-sach-noi-inox-bi-chay-9

Dùng chanh tươi

Cách cuối cùng mà KIPOR muốn mách bạn để làm sạch nồi inox bị cháy là dùng chanh. Hãy cắt quả chanh ra làm 4 (sử dụng từ 3 - 5 quả), cho vào nồi cần xử lý. Thêm nước cho ngập các miếng chanh rồi bắc lên bếp đun khoảng 30 phút, cho đến khi thấy nước sôi và bắt đầu nổi bọt thì tắt bếp. 

lam-sach-noi-inox-bi-chay-9

 

Bước tiếp theo bạn đổ hết nước và các miếng chanh đi rồi dùng miếng chà nồi để chà sạch các vết cháy ở bề mặt. Cuối cùng lại rửa sạch lại với nước rửa chén. Kết quả cuối cùng chắc chắn khiến bạn “mắt chữ A mồm chữ O” đấy nhé!

Với những cách làm sạch nồi inox bị cháy là Havyshop.vn vừa chia sẻ trên đây, hy vọng sẽ giúp bạn xử lý nhanh chóng các vết bẩn bám trên bề mặt hoặc đáy nồi inox. Từ đó có thể đảm bảo được chất lượng món ăn cũng như bảo vệ sức khỏe cho các thành viên trong gia đình bạn nhé!

 

 

Bạn đang xem: Vệ Sinh Dụng Cụ Nấu Ăn Bằng Inox Sáng Bóng.
Bài trước Bài sau
Liên hệ qua Zalo
Liên hệ qua Facebook
hotline
0916826783
popup

Số lượng:

Tổng tiền: