Một vài điều về chảo chống dính bạn nên biết để sửa dụng chảo bền hơn.

Chảo chống dính là công cụ tuyệt vời nhất để nấu các món như trứng ốp la mềm mịn, bánh pancake vàng ươm và những miếng phi lê cá mỏng manh mà không lo thức ăn dính vào đáy chảo.

Set 2 chảo chống dính WMF Devil 24 + 28cm cán nhựa – Anh Thư Hàng Đức

Các tiêu chí cân nhắc khi chọn chảo chống dính cho gia đình.

Bề mặt trơn mịn
Chúng tôi khuyên bạn nên chọn những loại chảo có khả năng trượt nhanh để dễ dàng lấy trứng chiên, trứng ốp la và bánh pancake ra khỏi chảo mà không cần tốn nhiều công sức.

Độ bền
Chúng tôi thường xuyên liên hệ với những người sử dụng các sản phẩm mà chúng tôi đề xuất để kiểm tra xem chảo có giữ được chất lượng theo thời gian hay không.

Tối ưu ngân sách.
Một chiếc chảo chống dính chất lượng, bền bỉ không nhất thiết phải có giá hơn 1 triệu. Thậm chí, có những chiếc chảo còn có giá rẻ hơn nhiều.

Các loại bếp khác nhau
Chúng tôi đã thử nghiệm và khuyến nghị các loại chảo có thể sử dụng trên mọi loại bếp, kể cả bếp từ.

Chảo chống dính WMF Devil 20cm | Giadungg7.com

Mặc dù chúng tôi tin rằng chảo chống dính an toàn khi sử dụng ở nhiệt độ vừa phải, chúng tôi cũng nhận thức được những lo ngại nghiêm trọng về môi trường liên quan đến việc sản xuất lớp phủ chống dính, cũng như những rủi ro tiềm ẩn đối với sức khỏe khi tiếp xúc thường xuyên với các hóa chất (được gọi là PFAS) trong quá trình sản xuất đó. Chúng tôi đã viết về cách giảm rủi ro và hạn chế sự tiếp xúc của bạn.

Đối với một số người, chảo chống dính có thể không phải là vật dụng cần thiết trong nhà bếp. Có một vài lựa chọn thay thế tuyệt vời mà bạn có thể hài lòng. Tuy nhiên, chảo chống dính thường nhẹ hơn, rẻ hơn và dễ dàng vệ sinh hơn so với các lựa chọn thay thế đó, vì vậy nó có thể là dụng cụ nấu nướng duy nhất phù hợp với nhu cầu của bạn. Nếu bạn sở hữu một chiếc chảo chống dính, cách tốt nhất để giảm thiểu rủi ro cho sức khỏe là tránh làm trầy xước chảo hoặc làm nóng nó quá 400 °F (khoảng 200 °C). Và cách tốt nhất để giảm thiểu tác động môi trường là giữ cho chảo bền lâu.

Phân biệt các loại chảo chống dính.

Mình đã theo dõi các dụng cụ nấu nướng chống dính từ nhiều năm nay và hiểu rằng chủ đề này có thể gây nhầm lẫn. Các thuật ngữ dùng trong quảng cáo như “kim cương” hay “titanium gốm” không rõ ràng và khiến việc so sánh các sản phẩm trở nên khó khăn. Nhưng khi mình gạt bỏ hết những lời quảng cáo phóng đại đó, mình nhận thấy chỉ có hai loại lớp phủ chống dính chính.

PTFE

PTFE, viết tắt của polytetrafluoroethylene, là một loại polymer tổng hợp có khả năng đẩy nước và giảm ma sát. Nó không chỉ được sử dụng trong dụng cụ nấu nướng mà còn là vật liệu phổ biến trong các sản phẩm thay thế khớp và các ứng dụng khác. Teflon là lớp phủ PTFE nổi tiếng nhất, nhưng cũng có nhiều công ty khác sản xuất lớp phủ cho dụng cụ nấu nướng. Đối với PTFE sử dụng trong dụng cụ nấu nướng, hai nhà sản xuất lớn là PPG (trước đây là Whitford) và Chemours (sản xuất Teflon và là công ty con của DuPont). Theo kinh nghiệm của chúng tôi, nhiều thương hiệu dụng cụ nấu nướng nổi tiếng sử dụng lớp phủ từ một trong hai công ty này. Ví dụ, lựa chọn hàng đầu của chúng tôi có lớp phủ của PPG.

Trong những năm gần đây, Teflon (và PTFE nói chung) đã bị xem xét kỹ lưỡng, chủ yếu vì nó được sản xuất bằng các chất per- và polyfluoroalkyl (PFAS), còn được gọi là hóa chất vĩnh cửu. Tiếp xúc với PFAS đã liên quan đến nhiều vấn đề sức khỏe, nghĩa là việc sản xuất PTFE có thể gây rủi ro cho công nhân và môi trường xung quanh—đó là lý do khiến một số người muốn tránh sử dụng dụng cụ nấu nướng có lớp phủ PTFE. Tuy nhiên, sản phẩm hoàn thiện hầu như không chứa PFAS, vì vậy PTFE vẫn an toàn khi nấu nướng nếu được sử dụng đúng cách.

Chảo chống dính WMF Devil 24cm chính hãng,nhập khẩu đức,giá rẻ

Ceramic

Thực tế, đây không phải là gốm mà là lớp phủ giống như gốm gọi là sol-gel (viết tắt của “solution-gel”). Lớp phủ sol-gel dựa trên silica. Vì lý do đó, chúng thường được quảng cáo là “thân thiện với môi trường” hoặc tốt hơn cho bạn, nhưng không có nhiều bằng chứng để hỗ trợ các tuyên bố đó. Dụng cụ nấu nướng phủ gốm còn khá mới, và có ít nghiên cứu về tác động của nó đối với môi trường hoặc sức khỏe con người.

Vấn đề lớn nhất với chảo phủ “gốm” là các đặc tính chống dính của chúng không kéo dài lâu như các loại chảo phủ PTFE. Theo Cookware & Bakeware Alliance (PDF), “Các lớp phủ chống dính PTFE thông thường cung cấp khả năng giải phóng thực phẩm rất tốt trong thời gian dài hơn.”

Khác với PTFE (nơi lớp phủ tự thân là kỵ nước, làm cho nó chống dính), lớp phủ sol-gel dựa vào sự giải phóng dầu silicone được hấp thụ trong ma trận dựa trên silica. Nói cách khác, sol-gel có đặc tính chống dính nhờ vào việc giải phóng một chút dầu silicone (ở cấp độ phân tử) khi được làm nóng để giữ thực phẩm không bị dính. Và có một lượng dầu silicone nhất định mà một chiếc chảo có thể cung cấp, bất kể bạn chăm sóc nó cẩn thận đến đâu.

Biểu đồ từ PPG so sánh các lớp phủ chống dính của mình cho thấy lớp phủ Fusion sol-gel của họ “cung cấp khả năng chống mài mòn tốt hơn so với các lớp phủ PTFE cấp cơ bản.” Nói đơn giản là: lớp phủ Fusion sol-gel bền hơn PTFE cấp thấp, nhưng không thể so sánh với PTFE chất lượng cao hơn. Tất cả các lựa chọn của chúng tôi đều được phủ PTFE bền bỉ hơn nhiều so với những lớp phủ được coi là cấp cơ bản.

Chảo inox chống dính Zwilling Sol Nonstick Fry Pan 28cm

Chảo chống dính Ceramic Zwilling.

Theo kinh nghiệm cá nhân, khi tôi đã nói chuyện với bạn bè và gia đình về dụng cụ nấu nướng phủ gốm của họ, phàn nàn lớn nhất của họ là tuổi thọ ngắn—thường chỉ khoảng một năm, tùy thuộc vào tần suất sử dụng chảo và cách chăm sóc nó.

Cách giữ cho dụng cụ nấu nướng chống dính bền lâu

Lớp phủ trên chảo chống dính rất mỏng manh. Để kéo dài tuổi thọ của chảo, hãy làm theo các quy tắc sau:

  • Chuẩn bị chảo mới: Trước khi sử dụng chảo mới, hãy rửa tay và lau khô nó; sau đó, thoa một lượng nhỏ dầu thực vật lên bề mặt nấu nướng để gia vị. Một chút chất béo giúp lớp phủ chống dính giữ được độ trơn lâu hơn. Bạn cũng nên lặp lại bước này từ hai đến bốn lần mỗi năm, tùy thuộc vào mức độ sử dụng dụng cụ nấu nướng chống dính của bạn. Để sử dụng và bảo trì chảo đúng cách, hãy kiểm tra các hướng dẫn đi kèm với nó.

  • Nên rửa chảo bằng bọt biển mềm: Dùng bọt biển để rửa chảo chống dính, điều này sẽ giữ cho bề mặt chảo được bền hơn và hạn chế bị bong tróc.How To EASILY Repair Holes In Aluminum

Rửa chảo bằng bọt biển mềm.

  • Tránh sử dụng dụng cụ kim loại: Giữ tất cả dụng cụ kim loại xa khỏi chảo chống dính của bạn. Các công ty thường tuyên bố bề mặt chống dính của họ bền với kim loại, nhưng điều đó không hoàn toàn đúng với độ bền lâu dài. Hãy sử dụng công cụ silicone hoặc gỗ.

Những Điều Cần Biết về Dụng Cụ Bếp Vật Liệu Silicon

Nên dùng dụng cụ bằng sillicol khi nấu ăn với chảo chống dính.

  • Dụng cụ làm sạch: Làm sạch dụng cụ nấu nướng chống dính bằng xà phòng rửa chén và miếng bọt biển mềm như đã đề cập đến ở trên, chẳng hạn như miếng bọt biển Scotch-Brite Non-Scratch hoặc pad Scotch-Brite Dobie. Bàn chải rửa chén với lông nhựa cũng an toàn để sử dụng cho việc làm sạch chảo chống dính. Nhưng tuyệt đối không sử dụng miếng bọt biển chà mạnh hoặc chổi cọ bằng thép.

  • Tránh quá nhiệt: Nhiệt độ cao làm phân hủy lớp phủ chống dính. Nấu thức ăn của bạn ở nhiệt độ thấp đến trung bình.

Nấu nhỏ lửa, chín chậm: hạn chế được ung thư | Báo Pháp Luật TP. Hồ Chí MinhHạn chế dùng lửa lớn để nấu ăn với chảo chống dính.

  • Tránh sốc nhiệt: Đặt chảo nóng khi vừa mới nấu xong dưới nước lạnh không bao giờ là ý tưởng tốt. Sự thay đổi nhiệt độ cực đoan sẽ làm hỏng lớp phủ nhanh chóng hơn. Hãy để chảo nguội trước khi rửa.

  • Bảo vệ lớp phủ khi xếp chảo: Nếu bạn xếp chảo để lưu trữ, hãy bảo vệ lớp phủ của chảo chống dính bằng cách đặt một miếng vải hoặc giấy giữa các chảo.

Cách sử dụng và bảo quản chảo chống dính bền lâu, đúng cách

Bảo vệ lớp phủ bằng khăn mềm.

Nếu bạn nấu trên bếp từ, bạn sẽ cần một chiếc chảo chống dính có đĩa bọc—một tấm thép và nhôm dày, ba lớp—được hàn vào đáy chảo. Trong số những chiếc chảo chống dính đáy bọc mà chúng tôi đã thử nghiệm, Chảo chống dính 10 inch WMF là lựa chọn của mình dành cho những ai nấu nướng trên bếp từ. Chảo này nóng lên nhanh chóng và đều khi sử dụng với bếp từ di động mà chúng tôi khuyên dùng, và tay cầm bằng thép không gỉ rỗng, nhẵn mịn của nó rất thoải mái khi cầm và luôn mát.

Tuy nhiên, mình không khuyến nghị sử dụng chảo có đáy bọc trên bếp gas hoặc bếp điện. Những bề mặt nấu nướng này có xu hướng làm nóng quá mức các cạnh của chảo, dẫn đến các điểm nóng có thể làm lớp chống dính nhanh chóng bị hư hỏng.

Chảo WMF Pfanne Steak Profi 28 Cm (chảo Chống Dính Chuôi Inox) • Germany  Store
Chảo chống dính là một lựa chọn nên có trong bếp của bạn.

Nếu bạn thường xuyên nấu trứng, phi lê cá, hoặc các món khác tương tự như vậy, có thể sẽ hữu ích nếu bạn có ít nhất một chiếc chảo chống dính trong bếp của mình. Nó cũng tuyệt vời cho những ai muốn hoặc cần dụng cụ nấu nướng dễ vệ sinh, và lớp phủ trơn mịn giúp bạn sử dụng ít dầu hơn.

Hạn chế của chảo chống dính.

Tuy nhiên, dụng cụ nấu nướng chống dính cũng có một số nhược điểm.

Thứ nhất, có những rủi ro về sức khỏe và môi trường liên quan đến việc sản xuất lớp phủ chống dính PTFE (mặc dù chính các chiếc chảo thì vẫn an toàn khi nấu nướng nếu được sử dụng đúng cách). Và tất cả các lớp phủ chống dính—dù là PTFE hay gốm—đều dễ bị hỏng và cuối cùng sẽ bị mòn. Đó là lý do tại sao mình khuyên bạn không nên mua một bộ dụng cụ nấu nướng chống dính lớn—bạn không muốn phải thay thế toàn bộ bộ dụng cụ mỗi vài năm. Hầu hết mọi người chỉ cần một hoặc hai chiếc chảo chống dính, để hoàn thiện bộ sưu tập dụng cụ nấu nướng của mình.

Nếu bạn nấu trên bếp từ—công nghệ chỉ hoạt động với vật liệu từ tính—hãy kiểm tra để đảm bảo rằng bạn chọn một chiếc chảo tương thích với bếp của mình, chẳng hạn như mẫu chảo với đáy ba lớp. Và hầu hết, các chảo chống dính chỉ làm bằng nhôm, sẽ không hoạt động trên bếp từ.

 

Piles of pans we tested to find the best nonstick pans.

Chảo chống dính

Một chiếc chảo chống dính tốt có những đặc điểm của một chiếc chảo truyền thống—nóng đều, cạnh chảo được vát cong cổ điển, cân bằng tốt giữa thân và tay cầm—nhưng thêm vào đó là lớp phủ trơn mịn giúp việc nấu các món ăn dễ vỡ như trứng và cá trở nên dễ dàng hơn. Ngoài ra, mình đã chọn những chiếc chảo của mình dựa trên các đặc điểm sau:

Một bề mặt trơn mịn và phẳng là điều không thể thiếu. Mặc dù chúng tôi ưu tiên những chiếc chảo mà thực phẩm có thể dễ dàng được lấy ra mà không cần tốn nhiều công sức, nhưng mình nhanh chóng nhận ra rằng các lớp phủ siêu mịn của một số chảo có thể bộc lộ điểm yếu thiết kế: bề mặt nấu hơi lồi, khiến bơ và dầu trượt về điểm thấp nhất xung quanh các cạnh của chảo.

 

A crepe in a nonstick pan.

Sự phân bổ nhiệt hoàn hảo trên bề mặt chảo tạo ra những chiếc bánh crep vàng tuyệt hảo.

Nhôm đúc là lựa chọn tốt nhất cho việc phân phối nhiệt đều. Một chiếc chảo chống dính phân phối nhiệt đồng đều trên bề mặt nấu sẽ không chỉ giúp thực phẩm không bị cháy mà còn kéo dài tuổi thọ của chảo. Lớp phủ chống dính bị phân hủy nhanh hơn ở nhiệt độ cao, vì vậy các điểm nóng có thể làm giảm tuổi thọ của chảo.

Nếu bạn nấu trên bếp từ, hãy tìm chảo có lớp thép ở đáy. Những chiếc chảo hoàn toàn bằng nhôm sẽ không hoạt động trên bếp từ vì chúng không từ tính. Vì vậy, để tìm một chiếc chảo phù hợp với bếp từ, mình cũng đã thử nghiệm các chảo nhôm có lớp thép liên kết ở đáy hoặc đáy bọc (một lớp nhôm dày được bọc trong thép không gỉ). mình nghĩ rằng bạn nên chọn loại sau, vì những chảo có đáy nặng này ít bị biến dạng hơn và nóng lên nhanh hơn trên bếp từ.

 

A person pours a ladle of batter into a nonstick pan.

Lựa chọn một chiếc chảo vát cong cạnh để có thể dễ dàng thao tác khi nấu nướng.

Chảo chống dính với các cạnh vát cong thường hoạt động tốt nhất. Hình dạng rộng giúp bạn dễ dàng lật thực phẩm một cách nhanh chóng và chính xác mà không cần dùng thìa. Và ngay cả khi bạn có xu hướng sử dụng dụng cụ lật, mép vát rộng cũng cung cấp nhiều không gian hơn để thao tác dưới thực phẩm so với các cạnh thẳng. Một mép cong là điểm cộng, giúp bạn dễ dàng rót chất lỏng (như dầu thừa hoặc bột) mà không bị nhỏ giọt nhiều.

Chảo nên được cân bằng tốt và thoải mái khi cầm. Những chiếc chảo có trọng lượng được phân phối đều giữa tay cầm và thân chảo là ổn định nhất và nằm phẳng trên bếp. Điều này đặc biệt quan trọng khi bạn sử dụng bếp từ hoặc bếp gốm, nơi mà sự tiếp xúc hoàn toàn với bếp là yếu tố then chốt. Những chảo cân bằng tốt cũng giúp bạn dễ dàng khuấy bột bánh crepe và lật các món ăn dễ vỡ. Tuy nhiên, cân bằng không có nhiều ý nghĩa nếu tay cầm không thoải mái khi cầm hoặc có góc nghiêng không thuận tiện.

Chảo không nên quá đắt vì lớp phủ cuối cùng cũng sẽ bị hao mòn. Bề mặt của một chiếc chảo chống dính mới là trơn mịn nhất mà nó sẽ có trước khi từ từ mất hiệu quả do sử dụng và hao mòn. Ngay cả khi được chăm sóc đúng cách, bất kỳ chiếc chảo chống dính nào cũng có tuổi thọ ngắn hơn so với các dụng cụ nấu nướng khác vì lớp phủ chống dính sẽ không thể tránh khỏi việc bị mòn.

Trên đây Havyshop chia sẽ bạn một vài điều về chảo chống dính, và một vài lưu ý để sửa dụng chúng được bền hơn, cảm ơn bạn đã đọc bài chia sẽ của Havy.

 

 

Bạn đang xem: Một vài điều về chảo chống dính bạn nên biết để sửa dụng chảo bền hơn.
Bài trước Bài sau
Liên hệ qua Zalo
Liên hệ qua Facebook
hotline
0916826783
popup

Số lượng:

Tổng tiền: