Mẹo giúp nồi, chảo inox không bị bám dính thức ăn khi nấu mà bạn không nên bỏ qua

Nồi, chảo bị bám dính thực phẩm là nỗi ám ảnh mỗi khi nấu ăn bởi không chỉ làm giảm độ hấp dẫn của món ăn mà còn khiến việc làm sạch trở nên khó khăn. Để khắc phục lỗi lo này, Havyshop sẽ chia sẻ mẹo giúp nồi chảo inox không bị bám dính thức ăn khi nấu qua bài viết dưới đây! Mời bạn đọc tham khảo!
Mẹo giúp nồi, chảo inox không bị bám dính thức ăn khi nấu

 

1. Mẹo giúp nồi, chảo inox không bị bám dính thức ăn khi nấu

Nếu có thể, người dùng nên chuyển từ nồi, chảo chống dính sang nồi, chảo inox để nấu nướng. Nguyên nhân là vì lớp chống dính của chảo thường có tuổi thọ trong thời gian ngắn. Trải qua thời gian sử dụng, lớp chống dính sẽ tróc ra, ảnh hưởng đến độ an toàn của thực phẩm.

Để giúp nồi, chảo inox không bị bám dính thức ăn khi nấu, người dùng có thể thực hiện theo cách sau:

Trước tiên, đun nồi hoặc chảo inox trên bếp từ nhiệt độ thấp lên đến nhiệt độ cao trong khoảng 1 - 3 phút. Sau đó, kiểm tra độ nóng của nồi, chảo bằng cách thêm vài giọt nước vào. Nếu nước chạy lăn tăn nghĩa là nhiệt độ đã đạt đến mức lý tưởng để chế biến thực phẩm mà không bị dính.

Nước chạy lăn tăn như hình có nghĩa chảo đã đủ nóng

Nước chạy lăn tăn như hình có nghĩa chảo đã đủ nóng

Ngược lại, nếu nước chỉ kêu lèo xèo mà không chạy lăn tăn, bạn nên chờ thêm 30 giây để chảo nóng đạt mức. Tiếp theo, đổ dầu vào và đun sôi trong vòng 1 phút. Cuối cùng, bỏ thực phẩm vào chế biến. Nếu bạn chiên, rán, hãy chờ thực phẩm chín vàng rồi trở sang mặt còn lại, chiên tiếp.

Ngoài ra, người dùng có thể tham khảo một số mẹo giúp nồi, chảo inox không bị bám dính thức ăn khi nấu, như:

- Nồi, chảo inox thường có thiết kế đáy nhiều lớp để giữ và truyền nhiệt tốt. Tuy nhiên, việc đun nấu ở nhiệt độ cao đối với chảo inox thường không mang lại hiệu quả chống dính cao. Thay vào đó, bạn nên làm nóng ở nhiệt độ trung bình và duy trì mức nhiệt này trong suốt quá trình nấu để thức ăn chín đều mà không bị cháy khét, bám dính vào nồi, chảo.

- Rã đông thực phẩm hoàn toàn trước khi cho vào nồi, chảo inox vì thực phẩm càng đông lạnh sẽ càng bám dính vào bề mặt. Đảm bảo thực phẩm ráo nước để tăng khả năng chống dính khi chiên, rán.

Rã đông thực phẩm trước khi nấu để tránh bám dính

Rã đông thực phẩm trước khi nấu để tránh bám dính

2. Những lưu ý khi bảo quản và sử dụng nồi chảo inox

Làm sạch nồi, chảo inox mới mua về

- Rửa nồi chảo inox mới bằng nước sạch và xà phòng, đảm bảo loại bỏ hết các tạp chất còn lại từ quá trình sản xuất và vận chuyển.

- Chuẩn bị hỗn hợp gồm 20-30ml giấm gạo, nước chanh từ 1 quả và 0.5 lít nước đun. Đun sôi hỗn hợp này trong nồi.

- Tùy vào dung tích nồi, bạn có thể điều chỉnh nhiệt độ để hỗn hợp giấm gạo và chanh duy trì ở mức sôi nhẹ. Tiếp tục đun trong khoảng 2-5 phút.

- Sau khi đun, tắt bếp và chờ cho nồi nguội.

- Rửa sạch nồi chảo bằng nước sạch và xà phòng để loại bỏ hỗn hợp giấm gạo và chanh.

Pha hỗn hợp vệ sinh chảo mới mua về

Pha hỗn hợp vệ sinh chảo mới mua về

Loại bỏ lớp keo dính khi bóc tem

Hãy sử dụng nước ấm để làm ẩm phần keo dính của nhãn đó. Tiếp theo, lấy một ít xà phòng và sử dụng khăn ấm để lau sạch phần keo. Đây là cách hiệu quả để loại bỏ lớp keo dính một cách dễ dàng.

Bảo quản và sử dụng nồi, chảo

- Những gia vị có tính ăn mòn như muối, hạt nêm, giấm,... bạn nên khuấy đều cho tan, hoặc cho vào lúc nước đang sôi để không bị đọng lại ở đáy nồi, chảo vì có thể làm rỉ sét dụng cụ.

- Sử dụng chất tẩy rửa chuyên dụng, dịu nhẹ để không làm mài mòn bề mặt inox.

- Không để thực phẩm trong nồi, chảo qua đêm vì có thể gây ăn mòn bề mặt inox nếu để lâu.

- Sử dụng các dụng cụ phù hợp: Tránh sử dụng đũa, muỗng, hoặc bộ chà nhám sắc nhọn trực tiếp trên bề mặt nồi, chảo để tránh trầy xước hoặc làm hỏng lớp phủ bên trong.

Không sử dụng vật cứng, sắc nhọn chà lên bề mặt nồi

Không sử dụng vật cứng, sắc nhọn chà lên bề mặt nồi

- Rửa sạch sau khi sử dụng: Vệ sinh nồi, chảo sau mỗi lần sử dụng bằng nước ấm để vết bẩn dễ trôi đi và chất tẩy rửa phù hợp.

- Không sử dụng nước lạnh hoặc đá để làm nguội nhanh: Tránh đặt nồi, chảo nóng lên bề mặt lạnh, chẳng hạn như đá, hoặc nhúng trực tiếp vào nước lạnh ngay sau khi nấu. Điều này khiến nhiệt độ thay đổi đột ngột, có thể gây nứt, biến dạng hoặc làm hỏng các lớp bên trong nồi.

Không nên để nồi Inox chứa thực phẩm trong tủ lạnh

Không nên để nồi Inox chứa thực phẩm trong tủ lạnh

- Bảo quản ở nơi khô ráo và thoáng mát. Tránh đặt các vật nặng lên trên nồi, chảo để tránh biến dạng hoặc bị nứt.

- Không đun nấu nồi, chảo trên bếp khi không có thực phẩm bên trong hoặc chỉ có dầu ăn. Điều này có thể làm giảm tuổi thọ của nồi,chảo cũng như khiến bếp báo lỗi (đối với bếp hồng ngoại, bếp từ).

Kết: Vừa rồi là mẹo giúp nồi, chảo inox không bị bám dính thức ăn khi nấu mà Havyshop tổng hợp được. Hy vọng qua những thông tin trên, người dùng sẽ giảm bớt áp lực mỗi khi vào bếp. 

 

 

 

Bạn đang xem: Mẹo giúp nồi, chảo inox không bị bám dính thức ăn khi nấu mà bạn không nên bỏ qua
Bài trước Bài sau
VIẾT BÌNH LUẬN CỦA BẠN

Địa chỉ email của bạn sẽ được bảo mật. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Liên hệ qua Zalo
Liên hệ qua Facebook
hotline
0916826783
popup

Số lượng:

Tổng tiền: