LƯU Ý BẢO QUẢN THỰC PHẨM TRONG TỦ LẠNH/TỦ ĐÔNG

Mua khá nhiều thực phẩm để ăn dần cả tuần mà không biết cách giữ sao cho tươi? Theo dõi bài viết của Havyshop.vn để có cách bảo quản tốt nhất nhé. 

1. Mẹo bảo quản rau xanh tươi lâu 

Rau mua về nên rửa sạch với nước và để thật ráo. Tiếp đó cho rau vào hộp hoặc túi zip và đặt thêm một lớp khăn giấy xuống dưới rồi đậy chặt và để vào ngăn mát tủ lạnh. 

Bằng cách này sẽ giúp rau xanh được bảo quản kĩ, tránh nhiệt độ lạnh khiến rau dễ dập hoặc nhão nước. Đây cũng là cách nhiều chị em nội trợ hay chia sẻ cho nhau vì độ tiện và hiệu quả cho việc bảo quản rau củ. 

2. Mẹo bảo quản hành lá cắt sẵn

Mẹo nhỏ giúp bạn có hành lá cắt sẵn luôn tươi, đỡ mất công lúc cần dùng hành lại phải ra ngoài mua. Áp dụng 3 bước này bạn sẽ có một hộp hành lá cắt sẵn cực kỳ tiện cho việc nấu ăn và thêm gia vị. 

Bước 1: Hành lá cắt gốc, rửa sạch và để ráo.

Bước 2: Cắt nhỏ hành cho vào hộp và đặt giấy thấm lên trên rồi đóng chặt nắp hộp. 

Bước 3: Úp phần nắp hộp xuống ngăn đông tủ lạnh. 

Ngoài hành lá, bạn cũng có thể áp dụng cách này với các gia vị khác như gừng, ớt, tỏi, hành khô…

3. Mẹo trữ đông thịt cá dễ dàng

Thịt, cá tôm mua nhiều về ăn nếu không biết cách bảo quản rất nhanh hư và dễ để lại mùi trong ngăn đông tủ lạnh. Trước khi cho vào tủ đông bạn nên rửa sạch thịt, cá, tôm và để thật ráo nước. Sau đó chia nhỏ theo từng hộp rồi hãy bảo quản. Có thể dùng lá chuối, lá dứa hoặc lót giấy nến ngăn cách các phần thịt cá để chúng không bị dính vào nhau, tiện cho việc rã đông và chế biến.

Cách bảo quản này rất ngăn nắp và giúp thực phẩm tươi sống như thịt cá, tôm cua được cất cẩn thận trong hộp đậy nắp chặt, không bay mùi và chảy nước, cất vào ngăn đông dễ hơn.

Khi trữ đông thực phẩm bạn nên để ngăn đông tủ lạnh ở mức -18ºC. Nhiệt độ này sẽ ức chế sự phát triển của đa số các vi sinh vật và vi khuẩn, làm chậm quá trình phân rã thức ăn, hạn chế sự giảm mùi theo thời gian của thực phẩm. Bằng cách này, thực phẩm có thể bảo quản trong khoảng 6 tháng. Sau khi trữ đông, nhìn màu sắc vẫn hồng hào tươi ngon là trữ đông chuẩn, không bị nhiễm khuẩn. 

=> Quan trọng: Không nên rã đông cả bịch thịt/cá to rồi dùng không hết lại bỏ vào tủ trữ đông lần nữa. 

4. Mẹo bảo quản trái cây tươi ngon ít dập úng 

Trước khi bảo quản nên kiểm tra trái cây xem có bị dập ở phần nào thì cắt bỏ luôn phần đó. Không rửa trái cây trước, nên để trái cây vào túi, túi lưới hoặc bọc kín bằng màng bọc thực phẩm. 

Các loại tủ lạnh hiện nay đều có ngăn riêng để đựng trái cây. Do đó chúng ta nên để trái cây vào đúng ngăn, tránh bảo quản trái cây với rau củ chung. Nhiệt độ tủ lạnh thích hợp để bảo quản trái cây là từ 1 – 4 o C. Nếu để nhiệt độ cao hơn 4 độ C sẽ tạo điều kiện cho vi khuẩn phát triển, còn nhiệt độ thấp quá dễ làm rau củ bị đóng băng và dập úng.  

Có những mẹo này trong tay, đảm bảo việc giữ thực phẩm trong tủ lạnh lâu và tươi ngon không khó với chị em ta. Theo dõi một căn bếp để thường xuyên cập nhật các mẹo vặt trong nấu ăn, làm bếp giúp việc bếp luôn gọn gàng, tươm tất.

5. Lưu ý khi chọn hộp bảo quản thực phẩm trong tủ lạnh

Túi zip, hộp nhựa, hộp thủy tinh là những loại chất liệu được khuyến khích lựa chọn trong việc bảo quản thực phẩm. Chúng ta nên chọn các loại hộp, túi có chất liệu tốt giúp đảm bảo an toàn cho sức khỏe.

Hộp nhựa:  Nên chọn hộp nhựa PP, nhựa PET hoặc PETE vì chúng có khả năng chịu nhiệt tốt, hộp nhựa loại này an toàn để bảo quản thực phẩm ở nhiệt độ lạnh.

Hộp thủy tinh: Thủy tinh là chất liệu bảo quản thức ăn rất tốt vì thủy tinh có thể ngăn oxy trong không khí tiếp xúc với thức ăn. Nên chọn loại hộp thủy tinh chất liệu cao cấp, nguồn gốc xuất xứ rõ ràng để an tâm hơn khi trữ thực phẩm ngày qua ngày trong tủ lạnh.

Bạn đang xem: LƯU Ý BẢO QUẢN THỰC PHẨM TRONG TỦ LẠNH/TỦ ĐÔNG
Bài trước Bài sau
VIẾT BÌNH LUẬN CỦA BẠN

Địa chỉ email của bạn sẽ được bảo mật. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Liên hệ qua Zalo
Liên hệ qua Facebook
hotline
0916826783
popup

Số lượng:

Tổng tiền: