Công dụng của từng loại dụng cụ nấu nướng trong bếp nhà bạn.

Việc sử dụng đúng công cụ có thể nâng tầm những món ăn của bạn. Chất liệu của dụng cụ nấu nướng ảnh hưởng đến mọi khía cạnh của món ăn bạn đang chế biến - và dù có thể dễ dàng lấy chiếc chảo đầu tiên bạn nhìn thấy khi chuẩn bị bữa tối hay làm món tráng miệng.

Để dễ dàng hơn, chúng tôi đã tổng hợp một bảng phân tích về các loại dụng cụ nấu nướng có thể đang nằm trong tủ bếp của bạn, cùng với thời điểm nên và không nên sử dụng từng loại.

Ceramic and glass

A rectangular ceramic pan full of a recently baked pumpkin dish, held by two hands wearing oven mitts.

Dụng cụ nấu nướng bằng Ceramic và Thủy Tinh

Phù hợp nhất cho: các món casserole

Chảo làm từ thủy tinh hoặc gốm truyền nhiệt chậm và đều, vì vậy chúng là lựa chọn hoàn hảo cho các nguyên liệu tinh tế dễ bị cháy, đông lại, hoặc khô cứng. Những nguyên liệu phổ biến trong các món casserole như trứng, phô mai, và mì thường đạt kết quả tốt nhất khi được nướng nhẹ nhàng, điều mà bạn có thể dễ dàng thực hiện hơn trong một chiếc chảo có khả năng truyền nhiệt chậm.

Mặc dù bạn có thể nướng thành công món casserole như lasagna trong chảo kim loại nếu bạn cẩn thận theo dõi lò nướng, nhưng rất dễ làm quá chín phần đáy và cạnh trong chảo kim loại vì nhôm và thép không gỉ nóng lên nhanh hơn các vật liệu khác (điều này có nghĩa là những nguyên liệu tiếp xúc trực tiếp với chảo sẽ chín nhanh hơn phần giữa của món ăn). Bạn có thể phải điều chỉnh thời gian nấu, điều này có thể khó ước lượng nếu bạn quen làm theo công thức.

Ngược lại, thủy tinh và gốm không phải là lựa chọn lý tưởng để nướng bánh brownie, cookie, hoặc cake. Phần lớn các công thức này được phát triển dựa trên chảo kim loại (trừ khi có ghi chú khác), nên thời gian nướng thường ngắn hơn so với khi được viết cho chảo thủy tinh và gốm. Với thủy tinh hoặc gốm, bánh của bạn sẽ nướng chậm hơn, có thể làm sai lệch thời gian nướng và khiến bánh bị chưa chín kỹ.

Chảo gang
Khi nói về chảo gang, có hai loại chính mà mọi người thường có trong bếp: gang trần và gang tráng men. Mặc dù hai loại này có nhiều điểm tương đồng và đều hoạt động tốt với nhiều món ăn, nhưng bạn không thể luôn sử dụng chúng thay thế cho nhau.

Gang trần

Six different bare cast iron skillets resting on top of a wooden surface.

Chảo Gang

Phù hợp nhất cho: nấu và nướng ở nhiệt độ cao

Trong suốt thế kỷ qua, các đầu bếp đã sử dụng chảo gang trần cho nhiều mục đích khác nhau. Thường được dùng để chiên, áp chảo, nướng, và làm món trứng, dụng cụ nấu bằng gang thực sự là "người lao động chăm chỉ" trong nhà bếp. Có khả năng chịu được nhiệt độ trên 500 độ F, loại chảo bền bỉ và đa năng này có thể dễ dàng di chuyển từ bếp nấu sang lò nướng hoặc lò nướng broiler. Và nhờ vào lớp dầu mỡ tự nhiên hình thành sau thời gian sử dụng và bảo dưỡng đúng cách, những chiếc chảo này thậm chí có thể thay thế cho dụng cụ nấu không dính.

Gang dày và nặng giữ nhiệt tốt hơn so với thép không gỉ hoặc nhôm mỏng, khiến nó trở thành lựa chọn lý tưởng cho việc áp chảo và nấu ở nhiệt độ cao. Như chúng tôi đã nhấn mạnh trong hướng dẫn về chảo gang tốt nhất: “Tất cả nhiệt lượng lưu trữ đó tạo ra lớp vỏ dày cho thịt bò bít tết và các món nướng, da cá giòn, và lớp caramel đậm trên rau củ.”

Tuy nhiên, cũng chính vì lý do này mà bạn nên cẩn thận khi nấu các món ở nhiệt độ thấp trong chảo gang. Trứng, một nguyên liệu cực kỳ nhạy cảm, có thể bị nấu quá chín nhanh chóng vì gang không phân phối nhiệt đều như nhôm hoặc chảo ba lớp. Hãy chú ý với bánh pancake, di chuyển chúng quanh chảo để đảm bảo bánh được nướng đều. Mặc dù đội ngũ nhà bếp của Wirecutter khuyên nên tránh dùng chảo gang để nướng các loại bánh ngọt nhẹ như bánh cake hoặc cookie, nhưng cũng không hiếm khi làm các món nướng nặng hơn—chẳng hạn như bánh ngô, một loại bánh cần có chút lớp vỏ cứng—trong chảo gang.

Nếu được bảo dưỡng đúng cách, dụng cụ nấu bằng gang trần của bạn có thể làm gần như mọi thứ mà gang tráng men có thể làm. Nhưng việc bảo dưỡng gang đúng cách là yếu tố then chốt—nếu không, thực phẩm có thể bị dính hoặc cháy. Gang trần cũng có thể phản ứng với thực phẩm có tính axit, khiến món ăn của bạn có vị kim loại, vì vậy nếu bạn định làm món shakshuka, hãy đảm bảo chảo của bạn đã được tôi dầu kỹ lưỡng trước.

Gang tráng men

Three different enameled cast-iron Dutch ovens resting on a kitchen counter.

Chảo Gang tráng men

Phù hợp nhất cho: nấu và nướng chậm với nhiệt độ thấp

Gang tráng men thực chất là gang trần được phủ một lớp men bảo vệ. Đây là chất liệu lý tưởng cho các loại nồi như Dutch oven (nồi Hà Lan) và nồi braiser (nồi hầm) mà bạn sử dụng để nấu các món hầm và súp, vì nó giữ nhiệt hiệu quả và có thể chuyển từ bếp sang lò nướng. Khác với gang trần, gang tráng men không gây ra nguy cơ làm món ăn có vị kim loại khi nấu các món ăn cần thời gian dài hoặc có tính axit. Với lớp men tráng mịn và không phản ứng với thực phẩm, dụng cụ nấu bằng gang tráng men là lựa chọn tốt cho việc nướng bánh mì, chiên ngập dầu, nấu món hầm và súp, và braising—một kỹ thuật dựa vào nhiệt độ ổn định trong thời gian dài để từ từ làm mềm thịt.

Mặc dù nồi Dutch oven có thể được làm từ các chất liệu khác như gốm, nhôm, thép tráng men, hoặc gang trần, đội ngũ nhà bếp của Wirecutter tập trung vào các loại nồi gang tráng men trong quá trình thử nghiệm vì những chiếc nồi này phù hợp hơn cho việc braising. Nồi hầm gang tráng men, rất giống với nồi Dutch oven, nhưng nông hơn và có thành thấp hơn. Theo nhà văn cấp cao Lesley Stockton, bạn có thể làm gần như mọi thứ bạn có thể làm trong một chiếc Dutch oven lớn bằng nồi hầm, bao gồm các bữa ăn một nồi, món casserole, gà và cơm, thịt nướng, gà chiên, rau xào, hành caramel, và các món tráng miệng trái cây như cobbler, buckle, và crisp.

Chúng tôi khuyên bạn nên chọn nồi Dutch Oven hoặc nồi hầm có lớp men nội thất màu sáng. Mặc dù lớp men nội thất màu tối không ảnh hưởng đến hương vị hay quá trình nấu nướng, nhưng có thể khiến bạn khó quan sát màu của lớp fond—những mảnh thức ăn nâu ở đáy nồi dùng làm cơ sở cho nước sốt.

Hãy tránh việc tăng nhiệt độ quá nhanh trên chảo gang tráng men khi bạn đang áp chảo các miếng thịt hoặc cá. Khác với gang trần, gang tráng men không chịu được sự thay đổi nhiệt độ đột ngột. Thêm một miếng steak lạnh vào chảo đang nóng, như biên tập viên Marguerite Preston giải thích, có thể khiến lớp men bị nứt.

Chảo Nhôm.

Four different metal baking sheets from different brands laid out on a surface, all filled with recently baked cookies.

Dụng cụ nấu nướng bằng Nhôm

Phù hợp nhất cho: bánh cookie hoặc bất kỳ món tráng miệng nào cần khay nướng

Các thợ làm bánh tại nhà muốn hoàn thiện bánh cookie với chocolate chip nên chọn khay nướng làm từ nhôm trần, vì nhôm truyền nhiệt nhanh và đều. Hầu hết các công thức làm cookie đều được phát triển với nhôm, nên bạn không cần phải điều chỉnh thời gian nướng.

Mặc dù thép không gỉ ba lớp là vật liệu tốt nhất cho dụng cụ nấu nướng nói chung, chúng tôi không khuyến khích sử dụng khay nướng ba lớp vì chúng đắt đỏ và có thể giữ nhiệt lâu hơn so với nhôm trần. Sự giữ nhiệt này có thể làm bánh cookie bị nướng quá lâu sau khi bạn đã lấy chúng ra khỏi lò. Các chuyên gia của chúng tôi cũng khuyên dùng khay nhôm dày hơn thay vì siêu mỏng: mặc dù một chiếc khay dày sẽ mất nhiều thời gian để làm nóng, khay mỏng có thể làm cháy đáy bánh cookie nhanh hơn nếu bạn không theo dõi cẩn thận. Khay mỏng cũng dễ bị cong và hư hỏng theo thời gian.

Nhôm trần dễ bị dính—đó là lý do bạn cần lót khay nướng của mình bằng giấy nến khi làm bánh cookie, như Marguerite giải thích. Mặc dù bạn có thể bị cám dỗ để sử dụng khay nướng không dính, chúng tôi không khuyến khích vì chúng không bền bằng khay nhôm trần. Lớp phủ không dính dễ bị phân hủy ở nhiệt độ cao và trở nên kém hiệu quả theo thời gian.

Màu sắc của dụng cụ nấu nướng bằng nhôm cũng quan trọng. “Tốt hơn là sử dụng nhôm trần màu sáng vì lý do giống như việc mặc áo phông trắng thay vì đen vào một ngày nóng: màu tối hấp thụ nhiệt, màu sáng phản chiếu nó,” Marguerite và phó biên tập viên Christine Cyr Clisset viết trong hướng dẫn của chúng tôi về các khay nướng tốt nhất. “Một chiếc khay tối màu giữ quá nhiều nhiệt và có thể làm cháy thực phẩm nướng.” Các lớp phủ không dính thường có màu tối, đây là một lý do khác khiến những chiếc khay này không phải là lựa chọn tốt nhất.

Hãy nhớ rằng nhôm trần rất phản ứng, vì vậy bạn nên tránh sử dụng bất kỳ loại dụng cụ nấu nướng nào làm từ vật liệu này để chuẩn bị các món ăn có tính axit như cà chua, trái cây họ cam quýt, hoặc giấm. Cũng tránh sử dụng nhôm để nấu các nguyên liệu tinh tế, mà thường sẽ tốt hơn khi được nấu trong các dụng cụ truyền nhiệt chậm hơn.

Thép không gỉ ba lớp

Bộ nồi WMF Compact Cuisine 4 chiếc | Bếp ĐứcNồi thép không ghỉ WMF.

Phù hợp nhất cho: xào, áp chảo, hầm và hoàn thiện món ăn trong lò

Chảo, nồi, và chảo làm từ thép không gỉ ba lớp kết hợp một lớp nhôm giữa hai lớp thép không gỉ, nhờ đó kết hợp khả năng phân phối nhiệt nhanh và đều của nhôm với độ bền và khả năng giữ nhiệt của thép. Những chiếc chảo ba lớp giá rẻ chỉ có đáy lõi nhôm, trong khi các chảo ba lớp hoàn toàn có lõi nhôm kéo dài lên cả các thành.

Có rất ít thứ bạn không thể làm với dụng cụ làm từ thép không gỉ ba lớp, đó là lý do chúng tôi nghĩ đây là chất liệu tốt nhất cho dụng cụ nấu nướng chung như nồi và chảo. Tất cả các bộ dụng cụ nấu nướng mà chúng tôi khuyên dùng đều là ba lớp vì độ bền và tính linh hoạt của nó. Chất liệu này rất phù hợp cho việc xào, áp chảo ở nhiệt độ cao và hầm, và có thể chuyển từ bếp lên lò nướng một cách an toàn. Chúng tôi cũng tập trung vào các khay nướng làm từ thép không gỉ ba lớp vì những lý do tương tự. Ba lớp nhẹ hơn, ít bị cong, không phản ứng với thực phẩm và chống cháy, điều này làm cho nó hiệu quả trong các công việc trên bếp như làm nước sốt.

Các nhà sản xuất dụng cụ nấu nướng cũng chế tạo chảo thép không gỉ năm lớp và bảy lớp. Chúng tôi không nghĩ những chiếc chảo đắt tiền này đáng giá: Các chảo nhiều lớp mất gần gấp đôi thời gian để làm nóng so với ba lớp trong thử nghiệm của chúng tôi, và chúng giữ nhiệt lâu hơn, điều này có nghĩa là chúng vẫn nóng lâu hơn sau khi bạn giảm nhiệt trên bếp và có thể làm cháy hoặc khét thực phẩm.

Trên đây Havyshop đã giới thiệu tới bạn công năng của từng loại chảo, hi vọng bài viết trên có thể giúp bạn dùng các dụng cụ nấu nướng trong bếp nhà mình được thuận tiện hơn. 

Bạn đang xem: Công dụng của từng loại dụng cụ nấu nướng trong bếp nhà bạn.
Bài trước Bài sau
Liên hệ qua Zalo
Liên hệ qua Facebook
hotline
0916826783
popup

Số lượng:

Tổng tiền: